T4, 11 / 2016 11:49 sáng | admin-2

Mỗi quốc gia đều có bí quyết để khởi nghiệp thành công riêng, vì thế Việt Nam không nên sao chép mô hình khởi nghiệp từ bất kỳ một quốc gia nào mà phải dựa vào những nguồn lực, thế mạnh đang có.

Các nhà quản lý, chuyên gia khởi nghiệp đã nhận định như vậy tại Hội thảo “Sáng chế và khởi nghiệp” do Hội sáng chế Việt Nam tổ chức vào chiều 26/10 tại TP.HCM.

Ông Lê Huy Anh, Trưởng phòng sáng chế số 2, Cục sở hữu trí tuệ, Bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) cho rằng “Ở mỗi quốc gia khởi nghiệp đều đi theo con đường để thành công riêng, không có một quốc gia nào có công thức thành công giống nhau. Theo tài liệu nghiên cứu, Ấn Độ là một quốc gia của châu Á rất mạnh trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nếu Ấn Độ lại đi sao chép mô hình Silicon Valley ở Mỹ, liệu họ có thành công?”.

Khởi nghiệp đừng đi “trên mây”, hãy bắt đầu từ thế mạnh đang có - 1

Ông Lê Huy Anh cho rằng, mỗi quốc gia đều có một công thức thành công khác nhau khi khởi nghiệp. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Lê Huy Anh lý giải, mỗi quốc gia có một chế độ chính trị, cơ chế chính sách, hệ thống luật pháp hoàn toàn khác nhau, vì thế, môi trường khởi nghiệp ở mỗi quốc gia cũng khác nhau. Do đó, chúng ta không thể đem một giải pháp công nghệ, hay sản phẩm thành công từ Singapore về Việt Nam để ứng dụng.

“Chúng ta cần phải có những nghiên cứu cụ thể để làm rõ hơn đặc trưng của khởi nghiệp doanh nghiệp Việt Nam. Nghiên cứu này sẽ đi sâu vào phân tích những nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp mà Việt Nam đang có. Và những công cụ phân tích này sẽ nghiên cứu các mô hình khởi nghiệp trên thế giới có nét gì tương đồng và phù hợp để Việt Nam học tập”, ông Huy Anh nói.

Khởi nghiệp đừng đi “trên mây”, hãy bắt đầu từ thế mạnh đang có - 2

Ông Bùi Văn Quyền kiến nghị phải xây dựng hệ thống Bản đồ sáng chế. Ảnh: Hà Thế An.

Đồng quan điểm trên, ông Bùi Văn Quyền, Tổng thư ký Hội sáng chế Việt Nam chia sẻ, nước ta cần phải có một hệ thống “Bản đồ sáng chế”. Những thống kê về bằng sáng chế sẽ là một công cụ tham vấn để phát triển khởi nghiệp dựa trên những thế mạnh đang có.

Cụ thể, các thống kê từ bằng sáng chế ở từng khu vực sẽ cho biết vùng đất này lượng bằng sáng chế về lĩnh vực gì chiếm số đông và đã có thị trường tiêu thụ. Bản đồ sáng chế hỗ trợ những người làm chính sách phát triển khởi nghiệp đi theo đúng định hướng và có tính khả thi cao.

Ông Lâm Minh Chánh, đồng sáng lập Group Quản trị và khởi nghiệp cho rằng, Việt Nam cần khởi nghiệp từ nguồn lực con người. Đó là những người trẻ đam mê công nghệ. Ông Chánh nói, điều kiện để sáng chế phát huy tính hiệu quả là phải có thị trường tiêu thụ thì mới khởi nghiệp được. Với sự phát triển công nghệ hiện nay, “sân chơi” giữa Việt Nam và các quốc gia khác trong lĩnh vực này gần như ngang bằng nhau. Do đó, những bạn trẻ khởi nghiệp đều có thể thử sức ở mảng công nghệ để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mang tính đột phá.

Khởi nghiệp đừng đi “trên mây”, hãy bắt đầu từ thế mạnh đang có - 3

Ông Lâm Minh Chánh cho rằng, người trẻ hãy khởi nghiệp bằng những ý tưởng đơn giản nhưng thiết thực cho cộng đồng. Ảnh: Hà Thế An.

Có thể nói, nhiều ý tưởng công nghệ trên thế giới đã khởi nghiệp thành công thì mọi người đều nhận ra đó là những giải pháp không quá phức tạp và người Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện được.

Đơn cử như taxi UBER, điểm sáng tạo của mô hình này là việc bỏ qua hệ thống tổng đài để quản lý tài xế. Họ chỉ sử dụng một phần mềm để người đi xe và người lái xe nhận diện nhau qua phần mềm. Điều này đã giúp UBER tiết kiệm khoản chi phí rất lớn vì không có hệ thống tổng đài.

Hay một ví dụ khác là website cho thuê phòng EBM Building. Đây là sản phẩm website để những người có phòng trống cho thuê và người thuê có thể đánh giá phòng ở và xếp hạng chất lượng để những người khác tham khảo. Chỉ với một ý tưởng mới EBM Building đã trở thành một website tuyệt vời.

“Khởi nghiệp là phải tạo ra sản phẩm, dịch vụ mà thị trường cần. Tôi thấy các bạn trẻ khởi nghiệp hiện nay chưa thực sự chú trọng việc nghiên cứu thị trường. Những ý tưởng dù có cao siêu thế nào, công nghệ có tiên tiến đến mấy nhưng không được thị trường chấp nhận thì sản phẩm, giải pháp đó chưa thể tạo ra lợi nhuận”, ông Chánh khuyến nghị.

Bài viết cùng chuyên mục

Ý kiến bạn đọc