T7, 06 / 2016 1:18 chiều | admin-2

Nhằm nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau; tăng cường chia sẻ, trao đổi thông tin và thúc đẩy sự hợp tác, liên kết giữa các định chế trung gian để hỗ trợ hoạt động khai thác công nghệ và thương mại hóa sáng chế, ngày 29/5/2016 vừa qua, tại Hà Nội, Hội Sáng Chế Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu thân mật với Ban Biên tập và các thành viên Ban giám khảo của chương trình Sáng tạo Việt.

Tham dự buổi giao lưu, về phía Hội Sáng chế có: ông Phạm Hồng Quất, phó chủ tịch Hội; Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Hội, cùng gần 20 Uỷ viên Ban Chấp hành Hội, trong đó đặc biệt có một số uỷ viên từ TP. Hồ Chí Minh cũng bố trí thời gian ra tham dự.

Về phía chương trình Sáng tạo Việt có ông Trịnh Văn Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP truyền thông Trường Thành, đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất Chương trình Sáng tạo Việt; Ban biên tập và gần 20 thành viên Ban giám khảo cùng các nhà sáng chế tham gia chương trình.

Ông Phạm Hồng Quất thay mặt Hội Sáng chế Việt Nam cảm ơn Chương trình Sáng tạo Việt đã tổ chức buổi giao lưu đầy ý nghĩa và bày tỏ mong muốn của Hội được đồng hành cùng Chương trình, trao đổi chia sẻ thông tin, hỗ trợ chuyên môn và cao hơn nữa là phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai bên để cùng nhau đưa công nghệ, đưa sáng chế đi vào cuộc sống, phục vụ thiết thực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong quá trình hội nhập quốc tế. Ông khẳng định: các nhà sáng chế đang rất “cô đơn” và thiếu thốn nhiều thứ: thông tin, kiến thức, kỹ năng, tiền bạc, sự quan tâm … nên cần sự hỗ trợ từ rất nhiều phía; sự liên kết giữa Hội với Sáng tạo Việt là rất cần thiết để tạo nên những mắt xích quan trọng trong mạng lưới thương mại hóa sáng chế: nhà sáng chế – nhà tư vấn – Hội nghề nghiệp – Cơ quan truyền thông – Cơ quan nhà nước – Các cơ sở nghiên cứu – Doanh nghiệp …, nhằm hỗ trợ tối đa cho các nhà sáng chế Việt Nam đưa giải pháp công nghệ của mình đến được với thị trường.

Ông Trịnh Văn Sơn cũng nêu bật quyết tâm của Chương trình Sáng tạo Việt sẽ luôn đồng hành cùng các nhà sáng chế trong việc hoàn thiện các giải pháp kỹ thuật, thúc đẩy khai thác và thương mại hóa sáng chế. Ông chia sẻ một số hoạt động của chương trình hướng tới các nhà sáng chế như: xây dựng sàn giao dịch ý tưởng, giao dịch sáng chế online có tương tác trên Báo điện tử dantri.com; tạo ra sân chơi mới cho sinh viên sáng tạo lập nghiệp; biên soạn sách về thương mại sáng chế; tổ chức tọa đàm, hội thảo cho các nhà sáng chế được trao đổi, bộc lộ bản thân và quảng bá kết nối đầu tư sáng chế. Ông đề xuất việc hợp tác toàn diện với Hội và đề nghị Hội sẽ là đơn vị bảo trợ chuyên môn cho chương trình.

Trong buổi giao lưu, tất cả các đại biểu có mặt đều chia sẻ chân tình và đóng góp ý kiến của mình nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa Hội Sáng chế với Chương trình Sáng tạo Việt cũng như với các Cơ quan nhà nước, Cơ quan truyền thông, Doanh nghiệp, Trường đại học … nhằm tạo sự hiểu biết lẫn nhau, quảng bá cho Hội Sáng chế, hợp tác thương mại hóa sáng chế cũng như các hoạt động khác về sáng chế. Đặc biệt, có nhiều đại biểu khẳng định sẵn sàng tài trợ cho các hoạt động của Hội Sáng chế và đầu tư tiền bạc cho những giải pháp công nghệ có tiềm năng khai thác thương mại để khai thác đưa ra thị trường.

Chương trình giao lưu khép lại với những cái bắt tay siết chặt, những vòng tay ấm và nụ cười rạng rỡ, hứa hẹn cho một khởi đầu sáng lạng, mở ra các cơ hội kết nối, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc, đời sống giữa các thành viên cũng như giữa Hội Sáng chế với Chương trình Sáng tạo Việt.

Bài viết cùng chuyên mục

Ý kiến bạn đọc