Học sinh chế tạo Giải pháp công nghệ máy hàn cắt kim loại bằng nhiên liệu nước

Tỉnh thành: TP Hồ Chí Minh

Loại: Đang giao dịch,

Lĩnh vực: Cơ khí - Chế tạo máy - Tự động hóa

Giá trị:

Trạng thái:

Sử dụng nguyên lí điện phân nước, hai bạn học sinh Ngô Đức Thắng và Phạm Thành Trung đã nghiên cứu, chế tạo thành công giải pháp công nghệ máy hàn cắt kim loại sử dụng nhiên liệu nước.

Hiện nay, trong các xưởng cơ khí, việc hàn cắt kim loại thường sử dụng điện và khí acetylen độc hại và nguy hiểm. Máy hàn điện tạo hồ quang điện, khi hàn các hạt kim loại nhiệt độ cao bắn ra, gây nguy hiểm cho người thợ hàn. Trong khi đó, máy hàn hơi phải tích khí vào bình nén dễ rò rỉ và gây cháy nổ, ngoài ra kết cấu máy còn cồng kềnh, phức tạp.

Giải pháp công nghệ mới gồm có 6 bộ phận chính: bình điện phân, bình chứa nước, bình sục khí, nguồn điện một chiều (24V-45A), rơ-le áp suất, hệ thống chống cháy nổ. Máy được thiết kế quy trình khép kín an toàn. Từ bình điện phân nước, khí oxy và hydro tách ra được thu cùng lúc dễ gây cháy nổ nên máy được lắp thêm hệ thống thu khí an toàn, dẫn 2 chất này qua môi trường nước để hạ nhiệt.

%image_alt%

Nhóm tác giả công giải pháp công nghệ máy hàn cắt kim loại sử dụng nhiên liệu nước

Máy hàn cắt kim loại sử dụng nhiên liệu nước tạo ra nhiệt cao trên 2.000 độ C, có thể hàn cắt hầu hết các kim loại thông thường với độ dày đến 10mm và hàn được những linh kiện nhỏ, đòi hỏi độ chính xác cao mà không cần thêm bình ô xi bên ngoài vì lượng oxi sinh ra trong quá trình điện phân đã đủ cung cấp cho máy hoạt động.

%image_alt%

Hình ảnh máy hàn cắt kim loại sử dụng nhiên liệu nước

Giải pháp công nghệ mới có ưu điểm dễ sử dụng, thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn cho người dùng. Nguyên liệu nước cũng dễ tìm kiếm, không cần các nhà máy sản xuất khí acetylen, không cần nén khí vào bình và vận chuyển đến các cơ sở gia công nên máy đặc biệt hữu ích ở những vùng đi lại khó khăn. Sản phẩm có giá thành khoảng 3 triệu đồng/chiếc, rẻ hơn 1-3 triệu đồng so với các sản phẩm thông dụng bán trên thị trường.

%image_alt%

Hình ảnh máy hàn cắt kim loại sử dụng nhiên liệu nước

Với tính thực tế và tính ứng dụng cao, giải pháp công nghệ máy cắt kim loại bằng nước đã đạt được nhiều giải thưởng trong và ngoài nước như giải nhì lĩnh vực cơ khí cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia cho học sinh trung học phía Bắc năm 2015, liên hiệp hội khoa học Hoa Kỳ trao tặng giải sản phẩm xuất sắc trong lĩnh vực cơ khí.

%image_alt%

Hình ảnh máy hàn cắt kim loại sử dụng nhiên liệu nước

Ngoài ra, giải pháp công nghệ máy hàn cắt kim loại sử dụng nhiên liệu nước cùng với hai tác giả Ngô Đức Thắng và Phạm Thành Trung còn được giới thiệu trên chương trình Sáng Tạo Việt số 10 ngày 01/05/2016 và nhận được nhiều góp ý và phản hồi tích cực từ ban giám khảo cũng như hai đội chơi của chương trình.

Các sáng chế khác

Ý kiến bạn đọc