Gieo hạt bằng giải pháp công nghệ mới chi phí thấp năng suất cao

Tỉnh thành: TP Hồ Chí Minh

Loại: Đang giao dịch,

Lĩnh vực: Nông - Lâm nghiệp - Thủy sản

Giá trị:

Trạng thái:

Tại đồng bằng sông Cửu Long hiện nay, thiết bị gieo hạt cải tiến đang dần thay thế cho việc gieo sạ bằng tay, góp phần tăng năng suất lao động và giảm chi phí sản xuất. Hàng trăm ngàn chiếc máy như vậy đã và đang phục vụ hiệu quả cho việc sản xuất nông nghiệp trong nước cũng như ở nước ngoài.

Thiết bị gồm một trục chính có hai bánh xe lắp vào hai đầu của nó, các ống chứa hạt lắp cố định dọc theo trục chính này và một càng kéo lắp có thể xoay quanh trục chính, khác biệt ở chỗ, ống chứa hạt có phần giữa hình trụ và được làm thon dần về hai đầu của nó, phần giữa hình trụ này có các lỗ gieo hạt được tạo ra cách đều nhau trên chu vi của nó, một trong số các phần thon dần nêu trên có trang bị cửa nạp hạt và ống chứa hạt còn có phương tiện điều chỉnh độ mở của các lỗ gieo hạt.

%image_alt%

Máy reo hạt của tác giả Phạm Hoàng Thắng

Ông Phạm Hoàng Thắng- Tác giả của thiết bị gieo hạt cải tiến và cũng là người đã có nhiều sáng chế, giải pháp công nghệ thiết thực phục vụ sản xuất nông nghiệp, cho biết về những ưu điểm vượt trội của thiết bị so với cách gieo hạt truyền thống trước đây: “Thiết bị gieo được 3 – 4 ha mỗi ngày, tiết kiệm được 50% giống so với gieo hạt bằng tay; các nhà khoa học cũng tính toán giảm được 50kg phân bón/ha trong một vụ”.

%image_alt%

Máy reo hạt của tác giả Phạm Hoàng Thắng

%image_alt%

Máy reo hạt của tác giả Phạm Hoàng Thắng

Trước những lợi ích thiết thực mà thiết bị gieo hạt cải tiến mang lại, anh Võ Văn Lợi, nông dân huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết: “Chiếc máy này giúp gia đình tôi tiết kiệm được đáng kể chi phí sản xuất, cụ thể như giảm được khoảng từ 10 đến 15 kg lúa giống/1.000m2 đất, tiết kiệm sức lao động, phân bón, thuốc trừ sâu…từ đó năng suất lao động và lợi nhuận cũng tăng lên”.

%image_alt%

Để có được một sản phẩm với những ưu điểm vượt trội, đáp ứng yêu cầu của  bà con nông dân trong sản xuất nông nghiệp, ông Thắng đã không ngừng cải tiến, hoàn thiện sản phẩm. So với trước đây, mẫu máy hiện thời được cải tiến rất đa dạng, phong phú  với nhiều loại như máu sạ hàng loại L3, L4, L6, L8… Sau nhiều lần cải tiến, đến nay thiết bị gieo hạt của ông Phạm Hoàng Thắng đã được ứng dụng rộng rãi ở đồng bằng sông Cửu Long và khắp mọi miền đất nước, chinh phục được cả những khách hàng khó tính nhất.

Thiết bị gieo hạt cải tiến đã được tham gia nhiều hội chợ cũng như các chương trình lớn về khoa học – công nghệ như hội chợ Techmart, chương trình Sáng Tạo Việt… Tính đến năm 2015,  hơn 500.000 thiết bị như vậy đã được bán ra thị trường, và hơn 10.000 chiếc được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Đây là con số ấn tượng mà không phải nhà sáng chế nào cũng làm được. Tấm gương của ông Phạm Hoàng Thắng cùng thiết bị gieo hạt cải tiến là điển hình cho các nhà sáng chế nông dân dám nghĩ dám làm.

Các sáng chế khác

Ý kiến bạn đọc