Giải pháp thu thập và số hóa dữ liệu biển báo giao thông – WONAV CT

Tỉnh thành: TP Hồ Chí Minh

Loại: Đang giao dịch,

Lĩnh vực: Giao thông-Vận tải

Giá trị:

Trạng thái:

Hạ tầng giao thông của Việt Nam hiện nay không ngừng được cải thiện và nâng cao, đáp ứng nhu cầu đi lại cho hơn 90 triệu người. Trong bối cảnh phát triển vũ bão của khoa học kĩ thuật và công nghệ thông tin , việc nắm bắt, phát triển và ứng dụng các công nghệ thông minh nhằm cải thiện giao thông là yêu cầu cấp thiết.

Hiện nay các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng đang đẩy mạnh triển khai các hệ thống quản lý giao thông thông minh, trong đó các đối tượng như: biển báo giao thông, đèn báo hiệu, đèn chiếu sáng là những lớp thông tin quan trọng cần phải quản lý.

%image_alt%

Thiết bị WONAV CT được gắn trên đầu xe ô tô

Nắm rõ xu hướng đó, nhóm tác giả thuộc Công ty Cổ phần WONAV đã cho ra mắt sản phẩm “Giải pháp thu thập và số hóa dữ liệu biển báo giao thông – WONAV CT”. Sản phẩm WONAV CT là sự kết hợp giữa giải pháp chụp hình, thu và xử lý tín hiệu vệ tinh và tự động nhận diện vật thể, nhằm mục đích khảo sát, thu thập một hay nhiều nhóm vật thể cần được đánh dấu trên bản đồ như tên đường, số nhà, biển báo giao thông… WONAV CT ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến, vượt trội so với các phương pháp thu thập dữ liệu giao thông trước đây.

%image_alt%

Thiết bị WONAV CT được gắn trên các tòa nhà

Phương pháp trước đây để thu thập các dữ liệu biển báo là dùng nhiều người với phương tiện là xe gắn máy để di chuyển, dùng các thiết bị thu GPS cầm tay để thu dữ liệu toạ độ và chụp ảnh biển báo sau đó điền vào mẫu bằng giấy hay trên smartphone. Những phương pháp này có rất nhiều hạn chế như cần nhiều người, kết quả không chính xác; kết quả công việc không đồng bộ, khó kiểm tra, khó quản lý…

WONAV CT gồm một thiết bị phần cứng (mạch điện tử) sử dụng bo mạch Raspberry Pi làm nền tảng với hệ điều hành được đã xây dựng lại cho ứng dụng thời gian thực, anten thu sóng và khối xử lý tín hiệu định vị vệ tinh tần số L1, bộ đo quán tính và gia tốc kế 3 chiều, cảm biến hình ảnh 5Mpx. Kết hợp với phần mềm bao gồm các thuật toán được viết bằng ngôn ngữ C/C++. Giao diện người dùng được viết bằng ngôn ngữ C# trên nền .Net của Microsoft. Cơ sở dữ liệu được lưu trên máy chủ SQL phiên bản 2008.

%image_alt%

Sơ đồ hoạt động của Thiết bị WONAV CT

WONAV CT sử dụng một ô tô để gắn thiết bị thu thập dữ liệu GPS, IMU, chụp ảnh khi chạy trên đường. Do đặc tính tác nghiệp bằng xe ô tô chạy ở tốc độ lên đến 60 km/h, máy ảnh dùng trong sản phầm này có khả năng chụp hình với tốc độ cao, đồng thời xử lý và thu được các thông số vềđộ lệch hướng, góc nghiêng của xe, tọa độ của xe một cách chính xác với sai số khoảng 50 cm.

Các vật thể trên địa bàn khảo sát được nhận diện tự động và đưa lên bản đồ số trực tuyến. Sản phẩm được ứng dụng trong lĩnh vực thu thập dữ liệu bản đồ cho các ứng dụng GIS (Hệ thống thông tin địa lý) trong lĩnh vực quản lý giao thông, quản lý hạ tầng đô thị, khảo sát thị trường, khảo sát sau thảm họa… Sản phẩm được tối ưu ngay từ khâu xây dựng hệ thống cho đến khâu phát triển, hoàn hiện sản phầm nên có hiệu suất cao, gấp khoảng 10 lần so với cách thu thập dữ liệu bằng nhân công lao động.

Các sáng chế khác

Ý kiến bạn đọc