Giải pháp công nghệ Thiết bị đưa nước lên cao sử dụng sức nước

Ở nhiều địa phương vùng núi phía bắc nước ta, bà con gặp phải nhiều khó khăn trong việc lấy nước phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt, trong khi những cách lấy nước như trước đây bộc lộ nhiều hạn chế. 

Để khắc phục những khó khăn đó thầy giáo Phạm Đình Mẫn và anh Lê Anh Dũng ở TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã quyết tâm nghiên cứu sáng tạo ra Máy bơm áp lực cao sử dụng sức nước theo công nghệ mới có thể giải quyết hiệu quả vấn đề này.

%image_alt%

Ý tưởng của sáng tạo dựa trên nguyên tắc hoạt động của guồng nước vẫn được người dân vùng cao sử dụng. Nếu như guồng nước chỉ được sử dụng tại những suối lớn, nhiều nước và đưa nước lên ở độ cao hạn chế thì thì thiết bị đưa nước lên cao có tính ưu việt khi sử dụng được ở suối nhỏ, ít nước và đặc biệt là có thể đưa nước lên độ cao trên 70m với lưu lượng 6m3/ ngày đêm. Có được độ cao vượt trội như vậy nhóm tác giả đã sử dụng sáng tạo nguyên lí hút, đẩy nước bằng xi lanh, pít tông.

Với nguyên lý hoạt động: nước suối chảy tác động vào các cánh đón nước làm bánh đón nước quay, chuyển động của bánh được truyền qua trục trung gian nhờ xích, trục trung gian quay, truyền chuyển động sang củ bơm làm trục củ bơm quay. Khi trục củ bơm quay làm các pít tông trong củ bơm lần lượt hút và nén nước đẩy sang bầu trữ áp, nước từ bầu trữ áp sẽ được đẩy dần lên cao theo đường ống dẫn.

Một chi tiết rất quan trọng của máy bơm giúp cho máy chạy ổn định, tránh gây vỡ ống khi áp suất nước thay đổi đột ngột là hộp số. Bộ phận này giúp điều chỉnh hoạt động của máy phù hợp với sức mạnh của dòng nước ngay cả khi đặt ở những dòng suối lớn và trong điều kiện thời tiết bất thường.

%image_alt%

Hiện tại máy bơm nước áp lực cao được rất nhiều người dân, chủ trang trại trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đăng kí sử dụng. Trong thời gian tới tác giả mong muốn sản phẩm sẽ được sản xuất đại trà để nhiều nông dân ở các tỉnh miền núi trên cả nước có thể tiết kiệm được chi phí sản xuất, sinh hoạt và nâng cao năng xuất lao động.

>>>Tác giả sáng chế/ GPCN: Thầy Phạm Đình Mẫn, Lê Anh Dũng . Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ , Hòa Bình, Tổ 5 Phường Đồng Tiến, Hòa Bình

Các sáng chế khác

Ý kiến bạn đọc