Giải pháp công nghệ “Nắp cống một chiều và cụm đốt khí metan” bảo vệ môi trường của bác thương binh

Tỉnh thành: Bình Phước

Loại: Đang giao dịch,

Lĩnh vực: Đào tạo-Nghiên cứu-Thí nghiệm

Giá trị:

Trạng thái:

Sau nhiều năm nghiên cứu, một thương binh đến từ thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước sau đã chế tạo thành công “Nắp cống một chiều và cụm đốt khí metan”. Đây là một giải pháp công nghệ nhằm xử lí hiệu quả ô nhiễm trong đô thị, góp phần bảo vệ môi trường.

%image_alt%

Hình ảnh Nắp cống một chiều

Hàng năm, nước ta xảy ra hàng trăm vụ nổ từ các hố ga, nắp cống, khiến người dân hoang mang, lo sợ. Hố ga, nắp cống được đặt trên khắp các mặt đường, nhiều hố ga bị bịt kín lâu ngày tích tụ nhiều metan gây ra hiện tượng yếm khí, tạo ra áp suất cao, cùng với thời tiết nắng nóng làm cho nhiệt độ bề mặt đường tăng lên, khiến cho lượng khí nén có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Ngoài khí mê tan còn có nhiều những chất khí khác, trong đó có nhiều loại khí độc gây nguy hiểm cho người tiếp xúc với nó.

%image_alt%

Sơ đồ Nắp cống một chiều và cụm đốt khí metan

Chứng kiến tình trạng ô nhiễm mà người dân ở địa phương ông cũng như ở các đô thị trên khắp cả nước phải đối mặt hàng ngày do những hạn chế của hệ thống thoát nước hiện tại, sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu, Ông Tạ Tuấn Minh đến từ thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước đã chế tạo thành công  “nắp cống một chiều và cụm đốt khí metan”. Ông Minh là một thương binh đam mê sáng tạo, cống hiến cho xã hội. Ông đã có nhiều năm nghiên cứu, sáng chế trong lĩnh vực khoa học- công nghệ và cũng là tác giả của sáng chế “cơ cấu gia tốc nhiên liệu động cơ xăng”.

%image_alt%

Cụm đốt khí metan

Ông Tạ Tuấn Minh chia sẻ: “Điểm khác biệt làm nên giải pháp công nghệ này đó chính thiết kế bố trí cụm đốt khí mê tan ở gần các hố ga thu gom nước. Khí metan nhẹ hơn không khí nên sẽ theo đường ống dẫn lên trên và ngưng tụ tại góc đỉnh trên hình chữ N một lượng áp suất yếu. Nơi góc ngưng tụ áp suất yếu, phía trên đỉnh có bố trí một đoạn ống thông khí mê tan bên trong ra bên ngoài. Khí mê tan sẽ được đốt bỏ theo định kỳ”.

%image_alt%

Sơ đồ cụm đốt khí metan

Bên cạnh đó, với kết cấu đặc biệt theo hướng nắp cống chỉ mở một chiều vào bên trong và tự đóng kín bằng trọng lượng riêng của nắp thông qua cạnh huyền của khung nhờ lực trọng trường. Nắp cống có tác dụng ngăn mùi hôi bốc lên và ngăn nước mưa dâng, triều cường rất hiệu quả. Khi nước xuống miệng cống, trọng lượng của nước lớn hơn trọng lượng của nắp cống, nắp sẽ tự mở ra để nước xuống, khi hết nước, trọng lượng của nắp sẽ giúp nắp tự đóng lại, tạo sự khép kín giữa nắp cống và khung cống không cho mùi hôi, khí độc, chuột, côn trùng bẩn ngược trở lên gây ô nhiểm.

Tính đến năm 2015, tỷ lệ đô thị hóa nước ta đạt khoảng 35,7 %,  cả nước có 787 đô thị, trong đó có 02 đô thị đặc biệt, 15 đô thị loại I, 25 đô thị loại II, 42 đô thị loại III, 75 đô thị loại IV và 628 đô thị loại V. Tuy nhiên, hệ thống thoát nước ở các đô thị nước ta hiện nay bị đang bị xuống cấp nghiêm trọng, không còn đủ khả năng phục vụ tiêu thoát nước hiện tại cho các đô thị, trong khi việc xây dựng hệ thống thoát nước mới cho đô thị còn gặp nhiều khó khăn. Với những ưu điểm vượt trội, giải pháp công nghệ nắp cống một chiều và cụm đốt khí metan sẽ là lựa chọn tối ưu khi xây dựng những hệ thống thoát nước mới và cải tạo những hệ thống đang sử dụng ở các đô thị nước ta.

Các sáng chế khác

Ý kiến bạn đọc