Cải thiện hệ thống chiếu sáng công cộng bằng giải pháp công nghệ mới

Tỉnh thành: TP Hồ Chí Minh

Loại: Đang giao dịch,

Lĩnh vực: Đào tạo-Nghiên cứu-Thí nghiệm

Giá trị:

Trạng thái:

Giải pháp công nghệ hệ thống quản lý chiếu sáng công cộng thông minh bằng giải pháp, công nghệ, thiết bị Việt Nam Power Eco có thể tiết kiệm từ 30-60% điện năng tiêu thụ, giảm thải khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

%image_alt%

Cải thiện và giảm thiểu chi phí cho hệ thống chiếu sáng công cộng đang là vấn đề bức thiết, đặc biệt là trong tình hình thiếu hụt điện ở nước ta. Hiện nay, điện năng sử dụng cho mục đích chiếu sáng chiếm tỷ trọng khá lớn khoảng 30%  tổng điện tiêu thụ. Trong đó, hệ thống chiếu sáng công cộng đang tiêu tốn một lượng không nhỏ điện năng, một trong những nguyên nhân chủ yếu là do việc lắp đặt, thiết kế và sử dụng chưa hiệu quả.

Hiện tại ở nước ta, các hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị hầu hết đều sử dụng đèn thủy ngân cao áp hoặc sodium cao áp, những loại bóng chiếu sáng này tiêu thụ điện năng cao, trong khi tuổi thọ sử dụng lại ngắn. Bên cạnh đó, các hệ thống chiếu sáng cũng hoạt động thiếu hiệu quả. Vào buổi tối từ 22h, khi mà lượng phương tiện tham gia giao thông  ít đi thì hệ thống chiếu sáng vẫn duy trì như lúc cao điểm. Điều này gây ra sự lãng phí không hề nhỏ.

Hệ thống quản lý chiếu sáng thông minh PowerEco do anh Huỳnh Minh Hải và nhóm tác giả đến từ công ty Cổ phần kỹ thuật công nghệ điện toàn cầu nghiên cứu, chế tạo là một giải pháp công nghệ hoàn toàn do Việt Nam sản xuất . Hệ thống nhằm tạo ra các sản phẩm điều khiển thông minh cho các bộ đèn HPS/LED dùng trong chiếu sáng công cộng. Ưu điểm của Power Eco là xử dụng bộ vi xử lý, các linh kiện điện tử cảm biến, linh kiện điện tử công suất được lập trình linh hoạt đa dạng và được gắn trực tiếp trên bóng đèn sẵn có.

Bộ phận đóng vai trò rất quan trọng đó là thiết bị điều khiển Power Eco. Thiết bị này được thiết kế nhỏ gọn và lập trình sẵn 16 chế độ công suất nhằm điều tiết tăng giảm công suất bóng đèn. Từ đó, quá trình chuyển đổi công suất bóng đèn được thực hiện từ từ, không thay đổi đột ngột độ rọi, không gây hại cho bóng đèn, chất lượng chiếu sáng bảo đảm. Thiết kế này sẽ giúp tiết kiệm từ 30-60% điện năng tiêu thụ của bộ đèn trong một đêm, đồng thời có thể chống quá áp, quá tải, sét lan truyền…

Một bộ phận khác nằm trong hệ thống đó là thiết bị Multipreset Timer và Modem GSM, có chức năng đóng/mở tuyến chiếu sáng, ra lệnh tiết giảm công suất cho tuyến đèn nhận lệnh từ trung tâm điều khiển, giám sát dòng điện, điện áp, nhiệt độ; giám sát sự cố, hư hỏng đèn, mất dây.

Hiện tại, hệ thống tiết kiệm điện năng Power eco đã phân phối được trên 12.000 thiết bị ở nhiều tỉnh thành phía nam, với hơn 2 triệu bộ đèn công cộng trên cả nước, đóng góp không nhỏ vào việc tiết kiệm điện năng, xây dựng đô thị văn minh hiện đại. Với những tính năng và hiệu quả mang lại, hệ thống tiết kiệm điện năng Power eco đã được giới thiệu trong chương trình Sáng tạo Việt số 13 phát sóng ngày 22/05/2016 trên kênh VTV3 và đã nhận được những phản hồi tích cực từ ban giám khảo cũng như của hai đội chơi.

Các sáng chế khác

Ý kiến bạn đọc