T5, 03 / 2024 9:16 sáng | hvhuu

Đây là nhận định của ông Nguyễn Mạnh Cường, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phát biểu tại Hội nghị “Đổi mới sáng tạo và sáng chế xanh cho sự phát triển bền vững” tại TP. HCM.

Đổi mới sáng tạo và sáng chế xanh được xác định là con đường đi sau nhưng đi nhanh và khéo léo hơn nhiều quốc gia đã quá phát triển sâu vào công nghiệp truyền thống.

Nhằm xúc tiến thương mại hóa sáng chế và thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo dựa trên sáng chế và tài sản trí tuệ, hướng tới sự phát triển bền vững.

Chiều ngày 25/5, Hội Sáng chế Việt Nam đã phối hợp cùng Cục Công tác phía Nam – Bộ KH&CN tổ chức Hội nghị “Đổi mới sáng tạo và Sáng chế xanh cho sự phát triển bền vững” tại TP. HCM.

Hội nghị thu hút sự quan tâm của khoảng 80 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà sáng chế, các chuyên gia, các trường đại học, báo đài và đối tượng khác có liên quan.

Phát biểu tại hội nghị ông Nguyễn Mạnh Cường nói: “Chúng ta phải thừa nhận xu hướng xanh là một xu hướng rất là rõ ràng và chúng ta cũng đã có những cam kết cụ thể với quốc tế. Và chắc chắn là con đường sẽ lựa chọn để đi, để mà đi sau nhưng đi nhanh và đi khéo léo hơn nhiều quốc gia đã quá phát triển sâu vào công nghiệp truyền thống”.

Về vấn đề đổi mới sáng tạo, ông Cường chia sẻ: “Tuy nhiên, để hiểu về đổi mới sáng tạo còn rất nhiều tranh luận, quá trình nghiên cứu phát triển là quá trình tạo ra tri thức. Các kết quả nghiên cứu là hình thái tri thức, để biến tri thức thành của cải vật chất (cụ thể là tiền) chính là vấn tranh cãi.

Vì vậy, đổi mới sáng tạo phải là hoạt động chủ đạo mạnh mẽ ở các doanh nghiệp và theo định hướng thị trường. Đổi mới sáng tạo cụ thể là đổi mới công nghệ, đổi mới các quy trình quản lý hay đổi mới về thương hiệu, kể cả hoạt động kinh doanh nhằm có một hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn. Về sáng chế xanh, đây là con đường không hề dễ dàng như chúng ta nghĩ. Nó sẽ là một cái lựa chọn cần phải tập trung, là vận hội cho chúng ta”.

Nhiều Nhà sáng chế đã đến tham gia giới thiệu và kết nối thương mại hóa với những sáng chế rất nổi bật và gây chú ý, tranh luận tại hội nghị.

Hội nghị còn mang đến những sáng chế xanh nhằm giới thiệu và kết nối thương mại hóa nổi bật như: Nhà sáng chế Thân Thế Hào với sáng chế Hố ga chống triều cường ngập ngược và thu hồi rác thải rắn tại nguồn; Nhà sáng chế Bạch Kim Khương với Giải pháp thoát sàn BBK – 5K, công nghệ mới cho sống xanh, mang lại giá trị kinh tế, sức khỏe cho cộng đồng; Nhà sáng chế Trần Văn Tuấn với sáng chế “Hệ thống cầu trượt thoát hiểm nhà cao tầng” dùng để thoát hiểm cho tất cả mọi người; Hay sản phẩm gần đây khá quen thuộc trên thị trường – Bếp lành từ sứ dưỡng sinh của ông Lý Ngọc Minh, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Minh Long I.

Ngoài ra, trong khuôn khổ hội nghị còn có chuyên đề “Tư duy thiết kế đổi mới sáng tạo và Open Innovation Bank” do Làng Tư duy thiết kế đổi mới sáng tạo – Techfest VN (Innovative Design Thinking Village) báo cáo. “Đây là được xem là trọng điểm của vấn đề đổi mới sáng tạo vì tư duy thiết kế cung cấp những công cụ cần thiết để bất cứ ai có thể trở thành một nhà tư tưởng Đổi mới và khám phá những cơ hội Sáng tạo mà người khác chưa nhìn thấy.

Tư duy thiết kế – Design Thinking – đang thay đổi cách các công ty hàng đầu tạo ra giá trị. Trọng tâm của đổi mới đã chuyển từ định hướng kỹ thuật sang định hướng thiết kế, từ tập trung vào sản phẩm sang tập trung vào khách hàng và từ tập trung vào tiếp thị sang tập trung vào trải nghiệm người dùng. Đối với nhiều CEO, tư duy thiết kế là cốt lõi của việc phát triển chiến lược hiệu quả và thay đổi tổ chức.

“Tư duy thiết kế là công cụ tốt nhất để tạo ý nghĩa, đơn giản hóa quy trình và cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Ngoài ra, tư duy thiết kế giảm thiểu rủi ro, giảm chi phí, cải thiện tốc độ và tiếp thêm sinh lực cho nhân viên. Tư duy thiết kế cung cấp cho các nhà lãnh đạo một khuôn khổ để giải quyết các thách thức phức tạp lấy con người làm trung tâm và đưa ra các quyết định tốt nhất có thể liên quan đến”: TS. Phạm Hồng Hải, Trưởng Làng Tư duy thiết kế đổi mới sáng tạo – Techfest Việt Nam phát biểu.

Nguồn: https://genk.vn/doi-moi-sang-tao-va-sang-che-xanh-la-con-duong-di-sau-nhung-di-nhanh-va-kheo-leo-20230527142219309.chn

Bài viết cùng chuyên mục

Ý kiến bạn đọc